ADTCreative phục dựng không gian trường AMSTERDAM cũ bằng công nghệ scan và ảnh 360

Các cựu học sinh Trường Ams đang cùng nhau góp ảnh, tư liệu và chia sẻ kỷ niệm để ADT Creative nghiên cứu, thực hiện dự án Phục dựng Không gian Trường Amsterdam cũ – Số 1 đường Nam Cao, Hà Nội bằng công nghệ scan 3d và chụp ảnh 360. Đây sẽ là không gian thực tế ảo – nơi những học sinh cũ có thể “về với Ams từ bất kỳ nơi đâu”.

  • Nguồn gốc dự án

Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam hay còn được gọi đơn giản là Trường Ams là trường trung học phổ thông công lập của thành phố Hà Nội được thành lập vào năm 1985, dựa trên vốn hỗ trợ của nhân dân Amsterdam, Hà Lan. Ngày nay, trường là một trong số các trường trung học phổ thông và trung học cơ sở nổi tiếng nhất thành phố Hà Nội và được đánh giá là một trong số các trường trung học có chất lượng giáo dục cao nhất Việt Nam.

Từ khi thành lập đến nay, trường đã di chuyển qua nhiều địa điểm. Trước khi chuyển hẳn về số 1 Hoàng Minh Giám, trường chuyên Hà Nội – Amsterdam đã từng nằm ở Số 1 đường Nam Cao. Khuôn viên nhỏ xinh của trường khi còn ở Số 1 Nam Cao là nơi lưu dấu kỷ niệm tuổi học trò của rất nhiều thế hệ. Hiện nay ngôi trường đã sang tên một đơn vị khác. Sắp tới, ngôi trường có thể được xây lại với thiết kế hiện đại hơn phù hợp với yêu cầu hoạt động của đơn vị mới. Học sinh cũ của trường không dễ để về lại trường xưa, thăm lại nơi mình từng học tập và trưởng thành.

Với mong muốn kết nối các thế hệ học sinh – tri ân ngôi trường, nhiều cựu học sinh trường Amsterdam đã “họp kín” và quyết định lên ý tưởng về một dự án tổng thể http://amsforever.hn-ams.org/ . Đây sẽ là không gian thực tế ảo – nơi gặp gỡ, trao đổi, hoài niệm của các thế hệ đã trưởng thành từ Amsterdam, đặc biệt là nơi lưu giữ hình ảnh ngôi trường cũ ở góc phố Nam Cao.

  • ADT Creative nghiên cứu và thực hiện

Ngay từ khi khởi thảo, dự án Phục dựng không gian Trường Amsterdam cũ bằng công nghệ được các cựu học sinh Amsterdam đồng lòng ủng hộ trong niềm hân hoan, hạnh phúc. ADT Creative vinh dự khi là đơn vị thực hiện với người phát triển dự án cũng là một cựu Amser.

Với tâm huyết khôi phục hình ảnh ngôi trường cũ để bất cứ học sinh nào, dù ở xa vẫn được về thăm trường, công nghệ scan 3d và chụp ảnh 360 và thực tế ảo được đưa ra như giải pháp tối ưu. Toàn bộ không gian được scan, xử lý bằng hệ thống máy tính có cấu hình rất mạnh, tái tạo và mô hình hóa toàn bộ bề mặt trường hiện nay và quá khứ nhiều năm trước. Người trải nghiệm sẽ như đang đứng trong khoảng sân trường, đi dạo trong hành lang lớp học, ngắm những dãy bàn ghế… Những ai đã từng học tại ngôi trường mới cảm nhận được sự thân thương, gần gũi của khung cửa sổ cũ, vết mực trên tường hay khoảng trời trước cửa lớp mình thường đứng ngắm mỗi giờ giải lao.

Ảnh: Lớp học cũ được phục dựng

Ảnh: Hành lang trường cũ được phục dựng

Không chỉ khuôn viên trường cũ, ngôi trường khang trang, hiện đại tại Số 1 Hoàng Minh Giám cũng được đưa vào không gian thực tế ảo dành cho các thế hệ học sinh gắn bó với ngôi trường mới. Bên cạnh khung cảnh chân thật đến từng chi tiết, ADT Creative còn đưa vào nhiều video, thông tin về các hoạt động của trường, thành tựu của học sinh Amsterdam khiến người xem có cảm giác như đây là một bảo tàng nhỏ của những Amser. Khi những hình ảnh đầu tiên gửi đến các cựu học sinh, có người đã xúc động, không kìm được nước mắt vì sau bao năm xa cách, nay được trở về trường cũ, vẹn nguyên cảm xúc!

Ảnh: Cựu học sinh Ams thăm trường cũ bằng kính thực tế ảo

  • Lời kết

Dù ai đi ngược về xuôi/ Muốn thăm trường cũ thì vào http://amsforever.hn-ams.org/ams/

Với ADT Creative, đây chỉ là một dự án trong rất nhiều những công trình ADT đã làm, dùng công nghệ mang đến những giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân.

Nhưng với mỗi Amser, dự án này lưu giữ một phần kí ức, một phần tuổi trẻ.

Không gian ngôi trường cũ của học sinh Ams sẽ còn đó như là minh chứng của tình yêu và lòng biết ơn của bao thế hệ gửi trọn cho mái trường đã rèn rũa họ nên người. Nó cũng là minh chứng sống động của sức mạnh công nghệ scan 3d và chụp ảnh 360công nghệ thực tế ảo biến những điều tưởng như không thể thành có thể, những chuyện tưởng như khó khăn thành dễ dàng.