Sự giao thoa truyền thống và công nghệ không giới hạn tại Bảo tàng thế giới Cà Phê đầu tiên tại Việt Nam

Dự án Bảo tàng cà phê đầu tiên tại Việt Nam được tập đoàn Trung Nguyên xây dựng, kèm theo đó là sự đồng hành về công nghệ của tập đoàn ADT. Sự kết hợp hiện vật truyền thống và công nghệ hiển thị hiện đại tạo ra một cộng đồng sinh thái bền vững đặc trưng về cà phê. Cũng đồng thời tạo ra công trình biểu tượng cho tinh thần cà phê và phá vỡ mọi giới hạn trong hành trình khám phá cà phê cả trong không gian và thời gian.

Lễ khánh thành bảo tàng Thế Giới Cà Phê

Trên thế giới, có rất nhiều bảo tàng cà phê được thành lập ở các quốc gia như Brazil, Colombia, Ethiopia, Đức, Anh, Nhật Bản… nhưng Bảo tàng Cà phê thế giới ở Việt Nam là bảo tàng sống lớn nhất, độc đáo nhất, đặc sắc nhất và là một phần trong tổng thể của “Thủ phủ Cà phê Toàn cầu” đang được nỗ lực hiện thực hóa tại Buôn Ma Thuột. Không chỉ dừng lại ở bảo tàng vật lý, ADT đồng hành và mang đến một khái niệm mới “Bảo tàng ảo” – bảo tàng mà du khách có thể tự do thăm quan ở mọi nơi mà ngắm nhìn những không gian cà phê và quan sát, tìm hiểu thông tin chi tiết về các hiện vật.

Website bảo tàng Thế Giới Cà Phê: http://baotangthegioicaphe.com

Người ta vẫn nghĩ Bảo tàng là nơi lưu trữ các hiện vật trong quá khứ, là nơi ghi dấu lại lịch sử. Trong suy nghĩ của nhiều người, Bảo tàng là nơi trưng bày, bảo quản hiện vật một cách tĩnh lặng và nhàm chán. Nhưng Bảo tàng Thế giới Cà phê là điểm đến của những tín đồ yêu và đam mê cà phê trên toàn cầu; là công trình biểu tượng cho Việt Nam và là nơi hội tụ lưu trữ hàng chục nghìn hiện vật của các nền văn minh cà phê trên thế giới. Ở giai đoạn một, hàng trăm hiện vật của bảo tàng đã được ADT số hóa, kết hợp vào đó là công nghệ hiển thị 360 độ trên website giúp du khách có thể cập nhật những thông tin mới nhất về cà phê trên toàn thế giới.

Không gian văn minh cà phê Ottoman

Bên cạnh bảo tàng vật lý trưng bày hiện vật được xây dựng tại Buôn Mê Thuật. Tập đoàn Trung Nguyên mong muốn làn tỏa nhiều hơn những giá trị đến mọi miền cả nước và toàn thế giới. Từ đó bài toán được đặt ra với tập đoàn ADT, có nhiều phương án được đưa ra và đi đến lựa chọn cuối cùng của hai bên: một website tương tác, tích hợp vào đó là bảo tàng ảo với không gian và hiện vật được số hóa không khác gì bảo tàng thực. Điều này giúp những người đam mê, muốn tìm hiểu cà phê trên toàn thế giới có thể dễ dàng trải nghiệm những thông điệp Trung Nguyên muốn truyền tải có thể dễ dàng truy cập từ mọi nơi.

Trải nghiệm website và các không gian bảo tàng ảo:

Đến với bảo tàng ảo thế giới cà phê, bạn sẽ được biết thêm nhiều kiến thức mới, được tìm hiểu về nguồn gốc lịch sử, quá trình phát triển và nét văn hóa của cà phê Việt Nam và cả cà phê của thế giới. Bạn sẽ được tận mắt ngắm nhìn những hiện vật về lịch sự phát triển của thế giới được mang về từ chính bảo tàng Jens Burg của nước Đức với tổng cộng lên đến 10.000 hiện vật. Bộ sưu tập hiện vật này được số hóa 3D và lập trình hiển thị trên website sẽ tái hiện lại cho du khách về quá trình sản xuất, chế biến cà phê độc đáo của thế giới và ở Việt Nam từ thời kỳ sơ khai đến tận ngày nay.

Model 3D và thông tin về hiện vật được số hóa